พุดดิ้งลำไย
สูตรและวิธีการทำพุดดิ้งลำไย
ส่วนผสม
เนื้อลำไยสดหรือในน้ำเชื่อม 100 กรัม
น้ำลำไย 75 กรัม
นมสด 250 กรัม
น้ำตาลทราย 85 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 125 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 14 กรัม
ลำไยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะนุ่มเตรียมไว้ ใส่นมสด น้ำลำไย วิปครีม น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่เจลาตินคนให้ละลายยกลง ใส่เนื้อลำไยลงในแก้วแล้วเทส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงจนเต็มแก้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งด้วยลำไยจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
เนื้อลำไยสดหรือในน้ำเชื่อม 100 กรัม
น้ำลำไย 75 กรัม
นมสด 250 กรัม
น้ำตาลทราย 85 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 125 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 14 กรัม
ลำไยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะนุ่มเตรียมไว้ ใส่นมสด น้ำลำไย วิปครีม น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่เจลาตินคนให้ละลายยกลง ใส่เนื้อลำไยลงในแก้วแล้วเทส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงจนเต็มแก้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งด้วยลำไยจัดเสิร์ฟ
เยลลี่อัญชัน
ส่วนผสม น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย อัญชัน 20 ดอก น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ เจลาติน 3 แผ่น (แช่น้ำเย็นให้นิ่มแล้วสะบัดน้ำ ออกให้หมด) วิธีทำ ใช้มือขยี้ดอกอัญชันให้ละเอียดผสมกับน้ำเปล่า กรองเอากากออก เติมน้ำตาลลงไป นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณหนึ่งนาที หย่อนเจลาตินที่นิ่มแล้วลงไป คนให้ละลาย พักไว้ให้อุ่นเทใส่พิมพ์ซิลิโคน (วันนี้ใช้ทรงโดม) นำเข้าช่องฟรีซจนแข็งตัว ยำปูเค็ม กับมะม่วงเปรี้ยว |
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.ปูเค็มตัวใหญ่ 9ตัว
2.มะม่วงดิบเปรี้ยว 2ลูก
3.น้ำตาลปี๊บ 50กรัม
4.หอมแดงซอย 50กรัม
5.น้ำปลาอย่างดี 1-2ช้อนกินข้าว
6.พริกขี้หนู(ชอบเผ็ดมากใส่มากชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)ซอยหยาบ/ละเอียดตามชอบ
7.น้ำมะนาว (เผื่อไว้สำหรับหากมะม่วงเปรี้ยวไม่พอ)
2.มะม่วงดิบเปรี้ยว 2ลูก
3.น้ำตาลปี๊บ 50กรัม
4.หอมแดงซอย 50กรัม
5.น้ำปลาอย่างดี 1-2ช้อนกินข้าว
6.พริกขี้หนู(ชอบเผ็ดมากใส่มากชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)ซอยหยาบ/ละเอียดตามชอบ
7.น้ำมะนาว (เผื่อไว้สำหรับหากมะม่วงเปรี้ยวไม่พอ)
การเตรียมปูเค็ม
เพื่อให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น เราจะทำการลวกปูในน้ำเดือดกันก่อนสัก 1 น้ำนะคะ
วิธีการ
ก็คือนำน้ำสะอาดปริมาณสัก 2 ถ้วยใส่หม้อหรือกระทะก็ได้ค่ะแล้วเอาไปตั้งไฟให้เดือดพอน้ำเดือด ก็จัดการหย่อนปูเค็มลงไปทั้งหมอแล้วเอาทัพพีคนๆ 3-4 ที พอปูเปลี่ยนสี และน้ำเดือดอีกครั้ง ก็เอาตะหลิวโปร่งหรือกระชอน ช้อนปูขึ้นมา แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นก็นำปูแต่ละตัวมาดึง"จะปิ้ง"ทิ้งไป (ที่มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมตามลูกศรีสีเขียวชี้-ในภาพ)
แล้วก็ดึงกระดองปูออก มาด้วยนะคะ แต่ว่ากระดองปูนี่ เราไม่ทิ้งค่ะ จะเอามายำด้วย (ตรงกระดอง จะมีมันปูเยอะ อร่อยค่ะ ^^) พอดึงกระดองปูออกแล้ว ก็ให้ฉีกปูแต่ละตัวออกเป็น 2 ส่วนตามแบบในภาพเลยค่ะ
ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมปูเค็ม ... จะได้ปูออกมาลักษณะแบบนี้นะคะ .. ก็พักเอาไว้ก่อน
มาดูที่มะม่วง เราจะใช้มะม่วงดิบแบบเปรี้ยว ๆ ในการยำค่ะ ซึ่งปกติแล้วมะม่วงที่ใช้ยำอะไรแบบนี้ คนส่วนใหญ่มักจะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ เพราะว่ามันให้ความเปรี้ยวสะใจมาก แถมยังเนื้อเยอะด้วย ปอกแค่ลูกสองลูกก็เต็มชามแล้ว แต่โดยส่วนตัวพิมจะนิยมใช้มะม่วงทวายหรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ มะม่วงสามฤดูมากกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ เพราะมะม่วงทวายเนี่ย มีลักษณะเนื้อที่แข็งกรอบเวลาเอามายำเนื้อมะม่วงก็จะไม่เละนิ่มปวกเปียกเหมือนมะม่วงน้ำดอกไม้อ่ะค่ะแต่ถ้าไม่มีมะม่วงทวาย ก็ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้นี่แหละ หาง่ายกว่ากันเยอะเลย
ก็เอามะม่วงมา2ลูกนะคะ(ถ้าน้ำดอกไม้ใช้ลูกเดียวใหญ่ๆก็พอ)ปอกเปลือกแล้วไปล้างยางออก จากนั้นก็เอามาสับให้หมดทั้ง2ลูกตามในภาพนี้เลยค่ะสับเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนป.ล.มะม่วงที่เห็นในภาพ 2 ลูก น้ำหนัก 4 ขีดกว่า ๆ สับแล้วได้เนื้อมะม่วงราว ๆ 250 กรัมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น