วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

พุดดิ้งลำไย



สูตรและวิธีการทำพุดดิ้งลำไย 
ส่วนผสม
เนื้อลำไยสดหรือในน้ำเชื่อม            100    กรัม 
น้ำลำไย                                            75     กรัม 
นมสด                                              250     กรัม
น้ำตาลทราย                                     85       กรัม
วิปครีมชนิดจืด                                125     กรัม
น้ำเปล่า                                            125     กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น                             14       กรัม 

ลำไยสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะนุ่มเตรียมไว้ ใส่นมสด น้ำลำไย วิปครีม น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่เจลาตินคนให้ละลายยกลง ใส่เนื้อลำไยลงในแก้วแล้วเทส่วนผสมในข้อที่  2 ลงจนเต็มแก้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งด้วยลำไยจัดเสิร์ฟ

เยลลี่อัญชัน




ส่วนผสม
  น้ำเปล่า     1/2 ถ้วย
   อัญชัน       20 ดอก
   น้ำตาล       3 ช้อนโต๊ะ
   เจลาติน      3 แผ่น (แช่น้ำเย็นให้นิ่มแล้วสะบัดน้ำ ออกให้หมด)
วิธีทำ
ใช้มือขยี้ดอกอัญชันให้ละเอียดผสมกับน้ำเปล่า กรองเอากากออก เติมน้ำตาลลงไป นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณหนึ่งนาที หย่อนเจลาตินที่นิ่มแล้วลงไป คนให้ละลาย พักไว้ให้อุ่นเทใส่พิมพ์ซิลิโคน (วันนี้ใช้ทรงโดม) นำเข้าช่องฟรีซจนแข็งตัว
 



ยำปูเค็ม กับมะม่วงเปรี้ยว



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.ปูเค็มตัวใหญ่     9ตัว
2.มะม่วงดิบเปรี้ยว               2ลูก
3.น้ำตาลปี๊บ          50กรัม
4.หอมแดงซอย      50กรัม
5.น้ำปลาอย่างดี   1-2ช้อนกินข้าว
6.พริกขี้หนู(ชอบเผ็ดมากใส่มากชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)ซอยหยาบ/ละเอียดตามชอบ
7.น้ำมะนาว (เผื่อไว้สำหรับหากมะม่วงเปรี้ยวไม่พอ)
การเตรียมปูเค็ม
เพื่อให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น  เราจะทำการลวกปูในน้ำเดือดกันก่อนสัก 1 น้ำนะคะ
วิธีการ
ก็คือนำน้ำสะอาดปริมาณสัก 2 ถ้วยใส่หม้อหรือกระทะก็ได้ค่ะแล้วเอาไปตั้งไฟให้เดือดพอน้ำเดือด ก็จัดการหย่อนปูเค็มลงไปทั้งหมอแล้วเอาทัพพีคนๆ 3-4 ที พอปูเปลี่ยนสี และน้ำเดือดอีกครั้ง ก็เอาตะหลิวโปร่งหรือกระชอน ช้อนปูขึ้นมา แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นก็นำปูแต่ละตัวมาดึง"จะปิ้ง"ทิ้งไป (ที่มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมตามลูกศรีสีเขียวชี้-ในภาพ)
แล้วก็ดึงกระดองปูออก มาด้วยนะคะ แต่ว่ากระดองปูนี่ เราไม่ทิ้งค่ะ จะเอามายำด้วย  (ตรงกระดอง จะมีมันปูเยอะ อร่อยค่ะ ^^) พอดึงกระดองปูออกแล้ว ก็ให้ฉีกปูแต่ละตัวออกเป็น 2 ส่วนตามแบบในภาพเลยค่ะ
ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมปูเค็ม ... จะได้ปูออกมาลักษณะแบบนี้นะคะ  .. ก็พักเอาไว้ก่อน
มาดูที่มะม่วง  เราจะใช้มะม่วงดิบแบบเปรี้ยว ๆ ในการยำค่ะ  ซึ่งปกติแล้วมะม่วงที่ใช้ยำอะไรแบบนี้ คนส่วนใหญ่มักจะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ  เพราะว่ามันให้ความเปรี้ยวสะใจมาก แถมยังเนื้อเยอะด้วย  ปอกแค่ลูกสองลูกก็เต็มชามแล้ว แต่โดยส่วนตัวพิมจะนิยมใช้มะม่วงทวายหรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ มะม่วงสามฤดูมากกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ  เพราะมะม่วงทวายเนี่ย   มีลักษณะเนื้อที่แข็งกรอบเวลาเอามายำเนื้อมะม่วงก็จะไม่เละนิ่มปวกเปียกเหมือนมะม่วงน้ำดอกไม้อ่ะค่ะแต่ถ้าไม่มีมะม่วงทวาย  ก็ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้นี่แหละ  หาง่ายกว่ากันเยอะเลย
ก็เอามะม่วงมา2ลูกนะคะ(ถ้าน้ำดอกไม้ใช้ลูกเดียวใหญ่ๆก็พอ)ปอกเปลือกแล้วไปล้างยางออก จากนั้นก็เอามาสับให้หมดทั้ง2ลูกตามในภาพนี้เลยค่ะสับเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนป.ล.มะม่วงที่เห็นในภาพ 2 ลูก น้ำหนัก 4 ขีดกว่า ๆ สับแล้วได้เนื้อมะม่วงราว ๆ 250 กรัมนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น